เกาะช้าง 2 วัน 1 คืน ตะลอนเที่ยวรอบเกาะ

เกาะช้าง 2 วัน 1 คืน ตะลอนเที่ยวรอบเกาะ

เกาะช้าง เกาะนี้ไม่ได้มีแค่ทะเล ด้วยขนาดพื้นที่ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ เรียกได้ว่าแทบจะเป็นเมืองหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากใครอยากมาเที่ยวทะเลในแบบที่สะดวกสบาย รถเข้าถึง มีที่พักให้เลือกพักมากมายหลายระดับ ตั้งแต่ต้นเกาะยันท้ายเกาะ มีร้านอาหารขนาดใหญ่ติดทะเล หรือริมถนน ไปจนถึงร้านก๋วยเตี๋ยวข้างทางราคาถูก มีร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ เซเว่น โลตัส ที่เรียงรายตลอดทาง เรียกว่าครบทุกสิ่งให้เลือกในระดับหลายราคาตามงบประมาณ และในขณะเดียวกันก็ยังคงมีความเป็นธรรมชาติให้เราได้ไปสัมผัส เกาะช้างจึงเป็นทางเลือกในอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึงเมื่อมาเที่ยวทะเลตราด มาเที่ยวเกาะช้างถ้าจะเที่ยวให้ทั่วเกาะเกือบแทบจุดคงต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน เป็นอย่างต่ำจึงเที่ยวได้ครบ แต่ถ้ามีเวลาแค่ 2 วัน 1 คืน ก็เที่ยวเกาะช้างได้แบบสบายมาก แวะไปเรื่อยระหว่างทางยังสถานที่เด่นๆที่น่าสนใจ09.00 น. เริ่มต้นเดินทางไปยังเกาะช้าง ที่ท่าเรือ อ่าวธรรมชาติ

หากมีรถส่วนตัว เราสามารถนำรถขึ้นเรือเฟอรี่ข้ามเกาะไปเที่ยวกับเราได้ เรามาถึงท่าเรือกันแต่เช้าประมาณ 9 โมงกว่า ท่าเรือเฟอรี่ที่ข้ามไปเกาะช้าง หลัก ๆ มี 2 แห่ง คือ ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์ และท่าเรืออ่าวธรรมชาติ เราเลือกไปยังท่าเรืออ่าวธรรมชาติ เพราะเรือจะเร็วกว่า คือ ใช้เวลาเดินทางไปยังเกาะช้างประมาณ 30 นาที เรือออกทุกชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 80 บาท/เที่ยว (ไป-กลับ 160) ค่านำรถลงเรือจ่ายเพิ่มอีกคันละ 120 บาท/เที่ยว (ไป-กลับ 240) แต่สำหรับใครที่ไม่มีรถส่วนตัวสามารถนั่งรถทัวร์จากเอกมัยมาต่อสองแถวในตัวเมืองไปยังท่าเรือได้ หรือนั่งรถตู้มาจากกรุงเทพ (อนุสาวรีย์ชัยฯ ฝั่งพญาไท) มีรถตู้ไปส่งถึงท่าเรือฯ ด้วย แต่ต้องแจ้งคนขับให้ทราบ จากนั้น ที่ท่าเรือบนเกาะช้าง มีรถสองแถวที่ให้บริการตรงท่าเรือไปยังหาดต่างๆ สะดวกมากเช่นกัน ราคาค่าโดยสาร 50 – 120 บาท แล้วแต่ระยะทาง หรือจะเหมาทั้งคันก็ได้ แต่ราคาจะสูงขึ้นมาด้วย10.00 น. จากท่าเรืออ่าวสับปะรด เกาะช้าง ไปหาดทรายขาว

มาถึงท่าเรือแล้วเราเลี้ยวไปทางขวาเพื่อไปยังเกาะช้างฝั่งตะวันตกซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางท่องเที่ยวเกาะช้าง ไม่ไกลจากท่าเรือมีปั้มน้ำมัน ป ต ท เป็นปั้มแห่งเดียวบนเกาะ ที่เหลือจะเป็นแบบที่ขายน้ำมันหลอดเล็กๆ ก็เติมจากตรงนี้ได้ เพราะถนนหนทางบนเกาะช้างยาวมากโดยเฉพาะถ้าไปถึงไปอ่าวบางเบ้าระยะทางไกลพอสมควร ใช้เวลาเดินทางชั่วโมงกว่าเกือบสองชั่วโมง แต่เพื่อความสบายใจเติมมาจากฝั่งเลยจะดีกว่า จากท่าเรือผ่านถนนลาดยางที่คดเคี้ยว และมีชันหักศอกในบางช่วง ขับรถมาประมาณ 20 นาที ก็เริ่มเข้าสู่เขตพื้นที่ชุมชนซึ่งเป็นที่ตั้งของหาดทรายขาว หาดที่มีบรรยากาศคึกคักที่สุดบนเกาะช้าง เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้าง ที่พัก ร้านค้า ห้างขนาดเล็ก ร้านอาหารเรียงรายไปตลอดสองฝั่งท้องถนน หากเรียงลำดับหาดฝั่งตะวันตกที่ถึงก่อนหลังจากท่าเรือ คือ อ่าวคลองสน หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ หาดโลนลี่บีช และอ่าวบางเบ้าซึ่งอยู่ไกลสุดหน้าตาของหาดทรายขาว โดยส่วนตัวสำหรับทะเลและหาดทรายบนเกาะช้างเท่าที่เห็นคือ น้ำอาจไม่ได้ใสหรือหาดทรายขาวมาก เป็นเกาะที่เน้นมาพักผ่อนริมทะเล ประมาณนี้มากกว่า